Khu vườn 150 m2 vừa là nơi cung cấp thực phẩm, vừa là nơi thư giãn, chống buồn chán cho gia đình chị Ánh Minh, 31 tuổi, trong thời giãn cách.
Hơn một năm trước, Ánh Minh bắt đầu gieo những hạt giống rau đầu tiên vào chiếc thùng xốp sau khi thấy bạn bè trên Facebook khoe ảnh thu hoạch rau quả trên sân thượng.
Bắt tay vào làm, Minh mới thấy mình đã ngộ nhận khi cho rằng chỉ cần vãi hạt xuống là được thu hoạch. Những cây con đầu tiên vừa mới nhú đã bị sâu bọ ăn sạch.
Người phụ nữ lên các hội nhóm học hỏi cách trồng rau trên sân thượng, từ trộn đất, tưới tắm cho tới ủ phân… Khi có chút kinh nghiệm, Minh tập trồng từ những loại dễ sống như cải, rau muống, rau dền, mồng tơi. Sau đó chị rủ chồng thử các loại đặc biệt như dưa lưới, cà chua bạch tuộc…
Tổng diện tích vườn của hai vợ chồng rộng 150 m2, chia thành 3 khu chính. Khu phía Tây 50 m2 trồng các loại rau ngắn ngày như muống, mồng tơi, cải. Khu phía Đông 40 m2 trồng cải kale và các loại rau ép lấy nước như cần tây, dưa chuột… Khu còn lại được đổ đất trực tiếp sâu 1,5 m để trồng hoa hồng và một số loại rau không cần nhiều nắng như cải xong, tía tô.
Vì không thích chậu nhựa nên khi quy hoạch vườn rau, Minh rất hạn chế sử dụng. Là kiến trúc sư, am hiểu về cách thoát nước, nên hai vợ chồng sử dụng gỗ pallet gỡ ra từ các kiện hàng rồi tự đóng thành các chậu gỗ.
Hiện vườn nhà Minh có 14 chậu, được đóng trong thời gian hai vợ chồng rảnh rỗi. Mỗi chậu mất 3-4 tiếng. Hơn một tháng tay cưa, tay khoan, họ mới đóng đủ số chậu vừa với diện tích đã quy hoạch.
Ngay từ đầu xác định gầy dựng vườn rau quả theo hướng hữu cơ nên Minh không sử dụng phân hóa học, thuốc tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật. Các loại phân bón đa phần là phân trùn, rác ủ hoai mục hay phân tự ủ từ chuối, trứng, sữa… Ngoài ra, để bảo vệ khu vườn, chị còn phun dung dịch chế từ tỏi ớt hoặc sữa pha loãng để bướm không đẻ trứng.
Trước khi trồng cây, đất được phơi nắng vài ngày, sau đó xử lý bằng vôi bột tránh mầm sâu hại ủ trong đất. Hạt giống mua về cũng không gieo trực tiếp mà ngâm nước ấm 50 độ. Tùy loại hạt ngâm dài hay ngắn, sau đó rửa sạch bỏ vào khăn ẩm rồi bọc kín, qua đêm hạt nứt rồi mới cho vào bầu ươm.
Giá thể trong bầu ươm cũng có tỷ lệ riêng. Thông thường là mụn dừa eco-n1 70%, đất sạch 10%, trùn quế 20%. “Nếu làm đúng chuẩn, các loại hạt khi cho vào bầu chỉ tầm 24-36 tiếng là nhú mầm. Cho cây phơi nắng, trưa nắng gắt thì che lại”, Minh nói về công đoạn đầu gieo hạt.
Hải Hiền
Ảnh: Nhân vật cung cấp
(Nguồn bài viết: vnexpress.net)